Tin tức Lào Việt

 Các Ngân hàng Quốc doanh Lào sẽ được tăng vốn hoạt động
 

Ngày 03/01/2010, tại Ngân hàng Phát triển Lào ở Thủ đô Viêng Chăn, Ban Lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Lào đã thảo luận và thông qua kế hoạch tăng vốn với quy mô lớn cho các ngân hàng Quốc doanh, để nâng năng lực cạnh tranh với các ngân hàng tư nhân ở Lào. Nội dung chi tiết về lượng vốn này sẽ sớm được công bố trên các phương tiện truyền thông.

Trong vài năm gần đây, sau khi Chính phủ mở cửa cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, số lượng các ngân hàng tư nhân ở Lào đã tăng nhanh chóng, khiến áp lực cạnh tranh ngày càng cao. Đến nay, Lào đã có hơn 20 ngân hàng thương mại, trong đó có 4 ngân hàng Quốc doanh. Theo các quan chức Lào, kế hoạch này của Ngân hàng Trung ương sẽ làm tăng sự liên kết giữa hệ thống ngân hàng Quốc doanh Lào với các chương trình của Chính phủ để thúc đẩy đầu tư vào những lĩnh vực mà các ngân hàng tư nhân tin rằng sẽ mang lại lợi nhuận lâu dài.

Theo nhận định của các ngân hàng, Ngân hàng Trung ương, không chỉ bơm tiền cho các ngân hàng Quốc doanh, mà còn khuyến khích các ngân hàng này tìm kiếm các sản phẩm dịch vụ mới nhằm thu hút một số lượng lớn khách hàng gửi tiết kiệm để tăng vốn cho hoạt động đầu tư.

Ngay sau đó, Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp đã thông báo về việc phát hành chứng chỉ tiền gửi, kỳ hạn 3 năm với chương trình trúng thưởng hấp dẫn. Ngân hàng này hi vọng sẽ huy động được lượng tiền dài hạn trong dân chúng đến trên 50 tỷ Kíp. Cũng theo các quan chức Lào, Chính phủ sẽ có chủ trương trợ giúp Ngân hàng Ngoại thương Lào mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài, khuyến khích Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp tăng cường đầu đầu tư trong nông nghiệp và thúc đẩy Ngân hàng Phát triển Lào cung tiền cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Phó Thủ Tướng thường trực, Somsavat Lengsavad cho biết, hội nghị cũng đã thảo luận về kế hoạch tăng vốn cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và chương trình giảm nghèo của Chính phủ. Ông ghi nhận những nỗ lực quan trọng của các ngân hàng Quốc doanh trong việc cung cấp vốn cho các dư án công, giúp ổn định nền kinh tế Lào trong cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu. .

Theo một báo cáo của Ngân hàng Trung ương Lào vào tháng 5 năm nay, hệ thống ngân hàng thương mại Lào vẫn huy động được 11 153 tỷ Kíp tiền gửi kể từ cuối năm 2008, tăng 10% và trong 5 tháng đầu năm 2008, đã giải ngân được 7 188 tỷ Kíp, tăng khoảng 23%. Ông Somsavat nhận định cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu vừa qua đã tác động đến sự phát triển kinh tế ở Lào và cần có thời gian mới có thể phục hồi.

 Các tin đã đưa:
  

Ngân hàng điện tửQuên Password ?