Tin tức Lào Việt

 Ngân hàng Trung ương Lào tiếp tục ổn định tiền Kíp
 

Trong hội nghị thường niên các nhà đầu tư tại Trung tâm Đào tạo và Hợp tác Quốc tế ở Viêng Chăn vào cuối năm 2009, Ông Phouphet đã khẳng định, ngân hàng Trung ương Lào sẽ tiếp tục chính sách đồng Kíp mạnh, mặc dù đại biểu các doanh nghiệp xuất khẩu trong đó có các công ty may mặc và các đại lý du lịch đã hối thúc Chính phủ phá giá đồng Kíp để hỗ trợ họ khỏi đáy của cuộc khủng hoảng.

Các doanh này muốn tỷ giá đồng Kíp ở mức 9000 Kíp một Đô la Mỹ vì nều không rất nhiều doanh nghiệp trong số họ sẽ buộc phải đóng cửa do chi phí sản xuất sẽ tăng cao khi đồng Kíp mạnh lên. Các doanh nghiệp xuất  khẩu thu về bằng Đô la Mỹ, nhưng phải chi trả các chi phí hoạt động và sản xuất bằng đồng Kíp, nên để giữ nguyên mức sản xuất, đồng nghĩa với việc phải chi nhiều Đô la Mỹ hơn. Các doanh  nghiệp  này cũng cho hay, họ đã phải chịu nhiều bất lợi khi Việt Nam phá giá VND.

Tuy nhiên, ông Phouphet cho rằng, việc phá giá đồng Kíp sẽ gây ra tác động tiêu cực nhiều hơn là tích cực vì điều này sẽ dẫn tới nguy cơ lạm phát. Ông cũng cho biết thêm, hiện nay lạm phát đang gia tăng trên phạm vi toàn cầu. Phá giá đồng Kíp cũng sẽ làm đồng tiền này yếu hơn nhiều so với đồng Bạt Thái, có thể lên tới 280 Kíp một Bạt Thái, nếu tiếp tục mức 32 đến 33 Bạt Thái một Đô la Mỹ. Hiện nay, mức tỷ giá là 254 Kíp một Bạt Thái.

Cũng theo ông Phouphét, chính sách Chính phủ Lào hướng tới là khuyến khích người dân sử dụng đồng nội tệ, vì thế việc phá giá đồng Kíp sẽ là phản tác dụng. Ông cho biết thêm, việc ổn định đồng Kíp là cần thiết để đảm bảo sự phát triển kinh tế Lào và việc Việt Nam phá giá VND khó có thể thúc đẩy xuất khẩu như nhiều tuyên bố.

Ngân hàng Trung ương Lào sẽ tiếp tục duy trì biên độ tỷ giá 2% so với các ngoại tệ mạnh trong đó có đồng Bạt Thái, và Đô la Mỹ.

Một quan chức cao cấp khác của Ngân hàng Trung ương cũng nói rằng: Kinh tế Lào khác kinh tế Việt Nam, vì thế làm theo chính quản lý ngoại hối của Việt Nam sẽ là không hợp lý. Bà giải thích là vì người Lào tin dùng hàng xuất khẩu, nên nếu đồng Kíp mạnh, sẽ có lợi thế cho Lào trong trao đổi hàng hoá. Bà cho biết thêm, Lào cũng cần nhập khẩu nhiều máy móc, kỹ thuật để phục vụ cho phát triển công nghiệp. Theo bà, Ngân hàng Trung ương đã lường trước được những tác động xấu mà các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ gặp phải nhưng việc phá giá đồng Kíp là không có khả năng. Bà chỉ ra rằng, xuất khẩu chỉ đóng góp một phần nhỏ trong tổng thu nhập quốc dân.

Thủ tướng Lào, Bouasone Bouphavanh cho hay, ông mong muốn các nhà xuất khẩu cải thiện chính sách kinh doanh để có thể hoạt động hiệu quả hơn trong môi trường cạnh tranh hiện  nay.

 

 

 

 Các tin đã đưa:
  

Ngân hàng điện tửQuên Password ?